LỰA CHỌN PHÂN KHÚC BẤT ĐỘNG SẢN

LỰA CHỌN PHÂN KHÚC BẤT ĐỘNG SẢN

Trong quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân trong lĩnh vực bất động sản, lựa chọn phân khúc bất động sản cũng là một trong những hướng đi chiến lược.

Phân khúc bất động sản gồm mấy loại?

Phân khúc bất động sản hiện nay được chia rõ ràng gồm 4 loại chính sau:

1. Bất động sản giá rẻ

Dạng phân khúc bất động sản giá rẻ đáp ứng được số đông những khách hàng có thu nhập thấp, giới hạn về tài chính. Loại bất động sản này chủ yếu là chung cư thường được hỗ trợ vay tài chính trong đó có gói 30.000 tỷ đồng. Ước chừng có giá có thể từ 500 triệu đồng đến 1,5 tỷ đồng.

Ví dụ: chung cư Đại Thanh, chung cư HH2 Linh Đàm,...

Thị trường bất động sản giá rẻ này có xu hướng cung cầu tăng cao, nhưng mặt khác, số lượng môi giới bất động sản cũng lớn vượt quá một dự án nên tỷ lệ cạnh tranh cao. Chính vì sự cạnh tranh khốc liệt đó làm ảnh hưởng đến sự chuyên nghiệp của những nhà môi giới.

Khách hàng lựa chọn loại bất động sản này, chủ yếu quan tâm về giá cả - giá càng thấp càng tốt. Nắm được tâm lý của những nhà môi giới, khách hàng cũng được hưởng lợi nhiều từ việc chia sẻ lợi nhuận từ túi cũng như công sức tìm kiếm khách hàng của môi giới. Song điều đó cũng dễ thấy khi đồng nghĩa với chất lượng dịch vụ sau bán hàng trở nên kém đi. (Chưa nói đến chất lượng của dự án bất động sản đó).


2. Bất động sản tầm trung

Dạng phân khúc bất động sản tầm trung cũng chủ yếu là chung cư và được khách hàng đánh giá tốt, bởi khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn. Mật độ bất động sản này rộng hơn, và cũng có nhiều dự án trong tâm thành phố tại những khu vực trọng điểm. Ước chừng giá có thể từ 1,5 tỷ đến 3 tỷ đồng.

Ví dụ: căn hộ chung cư Sun Square, căn hộ chung cư Center Point,...

Thị trường này hiện nay được đánh giá tiềm năng, vì nhiều hạng mục dự án được xây dựng từ năm 2013 đã đi vào hoạt động và những dự án xây sau đó cũng chuẩn bị bàn giao, chưa kể đến hàng loạt dự án đang bắt đầu triển khai mới khiến lượng cung vượt cầu, đòi hỏi các chủ đầu tư mau chóng đẩy nhanh tiến độ, các sàn tuyển nhiều nhân viên kinh doanh để triển khai mạnh. Chính vì vậy mà thị trường này vẫn ảnh hưởng nhiều đến môi giới khi muốn xây dựng thương hiệu cá nhân trong bất động sản.

Khách hàng lựa chọn loại bất động sản này, ngoài việc giá cả càng thấp càng tốt nhưng vẫn quan tâm đến vị trí của dự án hơn. Tiện ích mà dự án mang lại cũng là mặt cạnh tranh.


3. Bất động sản cao cấp

Dạng phân phúc bất động sản cao cấp giờ đây lại là tâm điểm bởi thị trường mở hơn so với người nước ngoài. Các dự án này cũng đều là chung cư và đang đua nhau về tiện ích và chất lượng dịch vụ. Giá có thể từ 3 tỷ đến 5 tỷ đồng.

Ví dụ: Căn hộ chung cư Vinhomes Gardenia, căn hộ chung cư Royal City,...

Khách hàng lựa chọn loại bất động sản này cũng có quan tâm về giá, nhưng chủ yếu là theo vị trí của dự án có nằm tại các khu vực trọng điểm của thành phố không, tiện ích dự án đó như thế nào. Họ cũng kĩ tính hơn trong việc lựa chọn môi giới, am hiểu sâu dự án và nhiều kinh nghiệm là một lợi thế.


4. Bất động sản vip

Dạng phân khúc bất động sản vip này bao gồm biệt thự nghỉ dưỡng, biệt thự đơn lập, biệt thự liền kề, biệt thự song lập, nhà phố shophouse, căn hộ penhouse, căn hộ duplex, căn hộ vườn. Các dự án này có giá trên 5 tỷ.

Ví dụ: Biệt thự The Botanica - Vinhomes Gardenia, Căn hộ Duplex The Arcadia - Vinhomes Gardenia, biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Phú Quốc,...

Thị trường bất động sản vip đa phần đều là khách hàng thượng lưu, những người thành đạt, những doanh nghiệp và thu hẹp hơn về số lượng khách hàng. Họ chọn lựa một dự án để đầu tư hay để ở chủ yếu quan tâm đến giá trị họ nhân được, như thương hiệu, không gian, an ninh, tiện ích, dịch vụ,... và giá không còn quan trọng nữa.

Thị phần khách hàng hạn chế này đa số đều có những nhà môi giới riêng cho họ (khi tôi phỏng vấn những khách hàng của mình đều đưa ra câu trả lời này), vậy nên cạnh tranh ở thị trường này đòi hỏi nhà môi giới phải chuyên nghiệp, am hiểu sâu về dự án.


Lựa chọn tập trung vào một phân khúc bất động sản

Nếu tôi định hình phân khúc của tôi chủ yếu là bất động sản giá rẻ hay tầm trung, mà tôi lại bán sản phẩm Vinhomes bạn sẽ thấy sao?

Việc lựa chọn phân khúc đồng nghĩa với việc gắn liền thương hiệu của một chủ đầu tư nào đó với thương hiệu cá nhân trong bất động sản của chính chúng ta.

Càng định hình rõ phân khúc thì khách hàng sẽ càng dễ nhớ hơn

Xây dựng thương hiệu cá nhân trong bất động sản đòi hỏi thời gian, khi khách hàng nhớ đến mình và vào website bất động sản cá nhân của mình có nghĩa là họ xác định được sản phẩm của mình có.

Một phân khúc cũng bao gồm nhiều hạng mục khác nhau như chung cư, biệt thự,... và càng rõ ràng về một chủ đầu tư thì thương hiệu cá nhân trong bất động sản của bạn cũng rõ ràng hơn.


Tổng kết

Rõ ràng trong việc lựa chọn phân khúc sẽ khiến bạn trở thành chuyên gia về phân khúc đó, khách hàng biết đến bạn bởi kinh nghiệm, kiến thức chuyên sâu và sẽ tìm bạn chứ không phải ai khác. Từ đó, bạn đã sẽ xây dựng thương hiệu cá nhân trong bất động sản của mình nhanh hơn.

Một khi đã xác đinh được rõ ràng phân khúc, website bất động sản cá nhân của bạn khi lựa chọn giao diện bất động sản cũng cần được biểu lộ rõ ràng và tập trung. Không nên để chứa nhiều thông tin dự án khác không cùng phân khúc sẽ khiến khách hàng bị nhiễu loạn thông tin và dễ chuyển sang người chuyên nghiệp hơn về phân khúc đó.

Môi giới cần làm gì để xây dựng thương hiệu cá nhân trong bất động sản? Chọn đúng phân khúc cũng là một trong những bước chiến lược quan trọng.

Chúc các bạn lựa chọn được cho mình phân khúc theo đuổi. Hãy trở thành những nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp ngay hôm nay!