Những điều cần lưu ý khi mua nhà mới

Những điều cần lưu ý khi mua nhà mới

Mua được căn nhà đầu tiên là một giấc mơ lớn, để đạt được thỏa thuận phù hợp, bạn cần nắm rõ từ việc quyết định địa điểm đến thủ tục giấy tờ và nhiều khía cạnh phải được xem xét để đảm bảo mua nhà không rủi ro.

Bên cạnh những người có đủ điều kiện mua nhà không cần vay thêm tiền, thì có rất nhiều người mua nhà lần đầu tiên cần dựa vào các khoản vay ngân hàng để mua ngôi nhà mơ ước của họ. Khi các khoản vay mua nhà kéo dài hơn 20-30 năm, chúng được tính là một khoản nợ dài hạn, liên quan đến việc đầu tư một phần đáng kể thu nhập của một cá nhân.

lưu ý khi mua nhà mới

Phần lớn người mua nhà lần đầu thuộc nhóm tuổi từ 30-40, đây là một trong những năm quan trọng nhất cả về sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp, việc đưa ra quyết định sáng suốt càng trở nên quan trọng hơn.

Trước khi bạn “xuống tiền” cho một quyết định lớn trong đời, điều quan trọng là phải lập ra một kế hoạch thực tế và có thể đạt được. Hãy chắc chắn rằng, bạn hiểu cách vận hành của thị trường bất động sản và thực hiện một nghiên cứu toàn diện để tìm ra câu trả lời cho việc mua gì, mua ở đâu và mua như thế nào.

Mua gì: Căn nhà mới hay Căn hộ cũ bán lại?

Nhà mới

Việc cân nhắc giữa việc mua một ngôi nhà mới và một căn hộ bán lại là một việc khó khăn. Nói chung, sự lựa chọn giữa hai loại này chủ yếu dựa trên phong cách sống, sở thích và khả năng chi trả của người mua.

Ưu điểm khi mua nhà mới 

-Linh hoạt hơn đối khoản vay ngân hàng để mua nhà.

-Triển vọng bán lại tốt hơn.

-Thủ thục pháp lý không quá khó như ngôi nhà cũ.

-Tiện nghi được cải thiện (vì những ngôi nhà này mới được xây dựng, chúng kết hợp các thiết kế nội thất mới nhất và sự phát triển bền vững mang lại nhiều lợi ích khác nhau, chẳng hạn như hóa đơn điện nước thấp hơn).

Lưu ý: Điều quan trọng là phải nắm rõ các chi tiết pháp lý của chủ đầu tư, xây dựng dự án.

Nhà cũ bán lại

Nếu bạn định mua một căn hộ cũ bán lại, bạn phải cân nhắc xem tài sản đó đã được sử dụng trước đó chưa hay nó có phải là căn hộ mới hay không. Ngoài ra, tài sản nhà càng cũ thì cơ hội vay mua nhà càng thấp. Ví dụ, các ngân hàng không cho vay đối với các tài sản bất động sản trên 50 năm tuổi. Trong trường hợp, bạn mua tài sản vào 35 năm tuổi; thì thời hạn vay mua nhà chỉ có thể là 15 năm.

Lưu ý:

-Mua một ngôi nhà bán lại đi kèm với rất nhiều yêu cầu tuân thủ pháp luật. Ví dụ: bạn phải kiểm tra giấy quyền sở hữu của người bán một cách chính xác. 

-Bạn phải tìm hiểu để đảm bảo rằng căn nhà đó không đang trong tình trạng chủ cũ tranh chấp hoặc thế chấp.

-Bất động sản bán lại cũng bao gồm các khoản phí, thuế khi mua bán/chuyển nhượng nhà đất.

-Bạn cần kiểm tra chéo nhiều tài liệu khác nhau của họ. Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, tình trạng nộp thuế..v.v..

Nếu bạn đang cần tìm đội ngũ luật sư chuyên nghiệp để thay bạn thực hiện các thủ tục giao dịch, giải quyết vấn đề nhanh gọn, bạn có thể tham khảo các dịch vụ pháp lý của Propzy.

Tích lũy kinh nghiệm thông qua hàng triệu giao dịch bất động sản tại TP.HCM từ năm 2015, Propzy am hiểu sâu các vấn đề về pháp lý thực tế. Vì vậy, Propzy đã phát triển thêm dịch vụ pháp lý nhà đất, giúp bạn an toàn pháp lý và  đảm bảo quyền lợi của bạn một cách cao nhất.

Mua ở đâu: Địa điểm

Một khi bạn đã quyết định mua loại hình nhà gì xong, đã đến lúc quyết định nơi mua, tức là địa điểm. Bạn có thể thay đổi hầu hết mọi thứ trong nhà sau khi mua, nhưng không thể thay đổi vị trí của nó. Vì vậy, hãy kiểm tra kỹ lưỡng bất động sản. Từ môi trường xung quanh đến khu vực lân cận, đến những tiện ích kết nối và các yếu tố xã hội khác có tầm quan trọng hàng ngày.

Những đánh giá bất động sản bạn cần quan tâm là những đánh giá bởi người có kinh nghiệm sống trong một dự án hoặc khu vực đó. Nhìn chung, từ kết nối đến chất lượng xây dựng, môi trường văn hóa, loại hình bất động sản, tiện nghi sẵn có, cây xanh và những mặt tích cực và tiêu cực khác.

Mua thế nào

  • Giá bất động sản

Là một người mua nhà tiềm năng, việc nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng và phân tích xu hướng giá của bất động sản là những bước quan trọng. Bạn có thể vào dữ liệu giá bất động sản trong Propzy Insights mà Propzy đã tổng hơp. Propzy Insights cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về cách thị trường di chuyển, tăng giảm trong các năm. Từ đây, bạn có thêm thông tin để thương lượng, trả giá với người bán. Và bạn cũng có thể biết giá này có đáng để bạn mua không hay bạn có nên tiếp tục thương lượng với người bán.

Bạn tìm hiểu thông tin liên quan đến tiềm năng tăng trong trong khu vực mà bạn đang quan tâm đầu tư. Bạn có thể nghiên cứu sự tăng giá hoặc khấu hao vốn hàng quý trước đây và đưa ra suy luận về tiềm năng trong tương lai dựa trên nhiều đầu vào hơn từ các nguồn thị trường.

Mặt khác, chuyên mục giá bất động sản trên web Propzy.vn cung cấp xu hướng giá bất động sản qua các năm cho bạn tham khảo, và bạn có thể xác định lợi nhuận đầu tư tiềm năng dự kiến ​​từ một bất động sản.

  • Xác định khả năng thanh toán

Xác định khả năng chi trả của bạn cũng là một tiêu chí quan trọng khi mua nhà. Bạn có thể tiếp cận các hợp đồng cho vay mua nhà từ các ngân hàng uy tín. 

Trong hợp đồng, bạn cần tính toán từ lãi suất hiện tại đến phí xử lý và thời hạn khoản vay. Bạn có thể xem chi tiết đầy đủ hoặc yêu cầu ngân hàng cho vay bổ sung thông tin bạn cần trao đổi, giải đáp kỹ lưỡng.

Bạn nên kiểm tra về khả năng đủ điều kiện trả nợ khoản vay của mình. Bạn cần đánh giá số tiền vay gần đúng với số tiền mà bạn có thể vay với thu nhập hiện tại và số tiền bạn phải trả cho ngân hàng trong thời hạn đã chọn.

  • Kiểm tra danh sách tài liệu pháp lý bất động sản

Đầu tư bất động sản là một công việc rất lớn, do đó việc xác minh tất cả các tài liệu là rất quan trọng.

Bạn có thể xem danh sách các tài liệu quan trọng cần kiểm tra pháp lý được luật sư PROPZY soạn thảo, danh sách được phân chia dựa vào loại hình bất động sản, bao gồm: căn hộ, nhà riêng hay đất nền. Trước khi mua, hãy đảm bảo rằng bạn đã nhận được tài liệu gốc và bản sao của tất cả các tài liệu cần thiết từ chủ đầu tư/ chủ nhà.

Khi bạn đã thu hẹp một số lựa chọn, bạn có thể sử dụng danh sách những ngôi nhà được cung cấp bên dưới, sẽ giúp bạn so sánh các thuộc tính khác nhau và chọn tốt nhất trong số tất cả các ngôi nhà đang bán. Các yếu tố chính mà bạn phải so sánh trong khi phân tích bất động sản là vị trí, giá cả, phòng, kích thước, tiện nghi, chứng nhận quyền sở hữu, cơ sở vật chất xung quanh.